Rượu vang chát là gì? Vị chát trong rượu vang đến từ đâu?

Bạn có biết rượu vang chát là gì và tại sao các nhà làm vang lại thường dùng nho đỏ làm rượu vang chát mà không phải các loại nho khác? Tất cả câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.

1. Rượu vang chát là gì và rượu vang chát có phải là rượu vang đỏ?

Rượu vang chát là rượu vang có nồng độ cồn cao, hàm lượng đường tự nhiên thấp và đặc biệt là thành phần tannin rất cao. Tannin là chất gây cảm giác chát khi thưởng thức vì vậy người ta gọi đây là rượu vang chát.
Rượu vang chát là gì?
Rượu vang chát là gì?

Có thể nói giống nho đỏ là các giống nho được ưu tiên để tạo ra rượu vang chát. Các giống nho đỏ phổ biến như: Cabernet Sauvignon, Shiraz. Merlot,… Đây là lý do giải thích vì sao rượu vang chát hay còn được gọi là rượu chát đỏ.

1.1 Vị chát trong rượu vang đến từ đâu?

Trước khi trả lời câu hỏi tại sao rượu vang có vị chát thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thành phần có trong một chai rượu vang. Trong một chai rượu vang gồm có các thành phần là nước, cồn và chất khác như tannin (vị chát), axit (vị chua), sugar (vị ngọt), khoáng, sulfites (chất bảo quản),…

Tannin cũng chính là chất bảo quản tự nhiên có trong nho giúp chai rượu vang có thể bảo quản được lâu hơn. Chất tannin đến từ vỏ, hạt và cuống nho khi chúng được ép lấy nước. Hương vị của tannin chủ yếu là vị chát gần giống như vị của lá chè xanh Việt Nam.

Vị chát trong rượu vang đến từ đâu?
Vị chát trong rượu vang đến từ đâu?

Thường thì trong quá trình sản xuất rượu vang, nho đỏ sẽ được ép cả cuống, vỏ và hạt. Nước ép nho sẽ được ngâm cùng với bã nho vừa ép để tạo màu sắc rượu vang. Hay đơn giản đó là duy trì màu đỏ tự nhiên của rượu cùng với việc làm vang chát hơn. Chính chất tannin có trong bã nhã sẽ là chất bảo quản tự nhiên tuyệt vời để rượu đi cùng năm tháng.

Trong khi đó thì nho trắng cũng được ép cuống, vỏ và hạt nhưng nước ép nho không được ngâm cùng với bã. Đó là lý do vì sao vang trắng thường không chát như rượu vang đỏ.

1.2 Món ăn kết hợp với rượu chát đỏ không phải ai cũng biết

Rượu vang chát hay còn gọi là rượu chát đỏ thường được dùng cho những bữa ăn chính hay những bữa tiệc thịnh soạn. Mỗi giống nho làm vang đỏ thường có hương bị khác nhau nên rượu vang chát đỏ cũng phù hợp với rất nhiều loại món ăn trên thế giới.
Món ăn kèm phù hợp với vang đỏ Syrah
Món ăn kèm phù hợp với vang đỏ
Tùy thuộc vào giống nho để tạo nên loại rượu vang đó, bạn có thể ghép với các loại thức ăn phù hợp. Ví dụ như thịt bò nướng beefsteak, thịt ba chỉ nướng cháy cạnh, sườn nướng cay. Hay đơn giản là thưởng thức với một số đồ khô như bánh mì, hạt,…

1.3 Rượu vang chát thích hợp với những ai.

Rượu chát đỏ thường có nồng độ cồn cao thường từ 12% đến 15%. Và có những loại vang có nồng độ lên tới 16% đến 19%. Những loại vang chát có nồng độ trên 16% thường là vang Ý và đây cũng là mẹo nhỏ cách nhận biết rượu vang ý dành cho một số người quan tâm.
Rượu vang chát và đàn ông
Rượu vang chát và đàn ông
Trong khi phụ nữ thích những loại vang có nồng độ cồn thấp như vang ngọt thì cánh mày râu lại thích rượu vang có nồng độ cồn cao. Chính điều này lý giải việc cánh đàn ông thường mua vang chát để thưởng thức nhiều hơn.

Bạn có tò mò tại sao phụ nữ thích vang ngọt còn đàn ông lại thích vang chát? Hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt ngay sau đây.

2. Sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt?

Nói đến rượu vang ngọt thì chắc chắn nó ngọt hơn rượu vang chát bởi vì hàm lượng đường của rượu vang ngọt cao hơn nhiều.
Sự khác nhau giữa vang chát đỏ và vang ngọt
Sự khác nhau giữa vang chát đỏ và vang ngọt

2.1 Loại nho dùng để làm rượu vang

Những quả nho dùng để làm rượu vang ngọt sẽ thường được thu hoạch muộn để quả nho chín ký, làm tăng lượng đường tự nhiên có trong nho. Thường là nho làm vang ngọt sẽ thu hoạch muộn hơn 5-6 tháng (tùy từng nhà sản xuât) so với nho làm rượu chát đỏ.

Nho chín kỹ và nho thu hoạch sớm
Nho chín kỹ và nho thu hoạch sớm

Trong quá trình làm rượu vang chát, lượng đường tự nhiên trong nước ép nho sẽ được lên men hết và chuyển hóa thành cồn. Người ta sẽ không thêm bất kì chất tạo ngọt khác vào rượu. Còn đối với rượu vang ngọt, ngoài lượng đường tự nhiên có trong nho, một số nhà sản xuất thường bổ sung thêm chất tạo ngọt cho loại vang này.

2.2 Nồng độ rượu ảnh hưởng như thế nào đến vang

Trong khi vang ngọt có nồng độ cồn thường là dưới 10% thì vang chát thường có nồng độ cồn từ 12% trở lên cao hơn vang ngọt.
Nồng độ cồn
Nồng độ cồn

2.3 Vị của rượu vang

Vang chát có hàm lượng đường ít với nồng độ cồn cao, chính vì thế mà khi thưởng thức bạn sẽ không thấy vị ngọt mà là nhiều vị khác nhau.
Vị của rượu vang
Vị của rượu vang
Vang ngọt có lượng đường cao đôi khi được bổ sung thêm chất tạo ngọt nên khi uống sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt sâu sắc đó.

2.4 Thời gian lên men

Rượu vang chát ủ càng lâu thì nồng độ cồn càng cao, tùy mục đích của nhà sản xuất mà vang sẽ được ủ từ một năm hay nhiều năm.

Đối với rượu vang ngọt, thời gian lên men nhanh nên việc ủ càng lâu sẽ làm nồng độ cồn tăng, mất đi vị ngọt của rượu. Nên chúng thường được ủ trong một thời gian ngắn.

Thời gian lên men
Thời gian lên men

Những thông mà mà Winemartwine cung cấp chắc có lẽ bạn đã biết rượu vang chát là gì? Vị chát trong rượu đến từ đâu? Và sự khác nhau giữa hai loại rượu này?

Việc nên uống vang chát hay vang ngọt thì là do sở thích của mỗi người. Tuy nhiên để cảm nhận một cách rõ nhất và phân biệt được hai loại vang này bên nên thưởng thức cả hai.

Đừng quên bình luận phía bên dưới để chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết này nhé.

Trả lời

ru-vang-cht-l-g-v-cht-trong-ru-vang-n-t-u